85 Nguyễn Thái Học, q.Tân Phú, Tp.HCM

Kiến thức cơ bản về mực in và kinh nghiệm chọn mực cho máy in

In ấn trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều người, cho nhiều nhu cầu, mục đích khác nhau. Việc sử dụng mực in muốn đem lại hiệu quả cao thì tìm hiểu và có những thông tin hữu ích liên quan là điều cần được chú ý. Tham khảo một vài kiến thức cơ bản về màu in để luôn chủ động trong mọi hoàn cảnh, khi cần sử dụng tới theo nhu cầu thực tế của chính mình, tiết kiệm chi phí, cách chọn mực cho máy in để đạt hiệu quả cao nhất!

Mực in là gì?

Sử dụng nhiều song không phải ai cũng hiểu được về khái niệm, bản chất của mực in. Theo đó, mực in chính là một hệ phân tán trong đó gồm có chất phân tán giúp tạo màu, cùng chất dầu liên kết đảm bảo giữ cho mực sở hữu được những đặc tính in cơ bản và cần thiết nhất.

Ngoài ra, bên trong mực để in còn có nhiều chất phụ gia, từ đó giúp đảm bảo độ nhớt, độ khô,… lý tưởng thích hợp cho nhu cầu sử dụng khác nhau của con người.

Những thành phần tạo nên mực in

Tiêu chí ảnh hưởng tới công thức

Mực in chất lượng đem lại hiệu quả sử dụng cao. Và với mục đích sử dụng khác nhau thì cũng sẽ có công thức riêng được sử dụng.

Những thành phần của mực in

Từ công thức đạt chuẩn đó việc tạo ra màu in chất lượng, sử dụng đem lại lợi ích lý tưởng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều. Trong đó, những yếu tố chính tác động tới công thức tạo nên mực chính là:

 • Kỹ thuật được sử dụng để in ấn đòi hỏi mực in cần có công thức cụ thể khác biệt.
 • Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, cho những bề mặt khác nhau từ nhựa, sợi, giấy, kim loại,… mà màu in cũng cần có công thức riêng.
 • Phụ thuộc vào chính cấu tạo của bề mặt bản in cũng yêu cầu việc sử dụng công thức tạo nên mực in riêng, sử dụng thích hợp nhất..

Những nguyên liệu chính

Khi tiến hành tìm hiểu thông tin hữu ích về màu in thì việc hiểu về những thành phần cơ bản tạo nên là điều không thể bỏ qua. Đối với mực in được cấu tạo bởi nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó có 4 nguyên liệu chính, quan trọng nhất chính là:

 • Thành phần bột màu: Bột màu chịu tránh nhiệm chính, nhiệm vụ cơ bản trong việc tạo nên màu sắc cho mực. Đây là những hợp chất được sử dụng với khả năng có thể tạo màu cho các vật khác. Trong đó, bao gồm những loại cơ bản là bột màu và thuốc nhuộm.

Đối với bột màu có hai loại được sử dụng là bột hữu cơ và bột màu vô cơ. Nếu như bột hữu cơ sử dụng hợp chất hóa học nhân tạo tạo nên, thì bột màu vô cơ sử dụng khoáng tự nhiên tạo nên. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm đặc trưng riêng làm nên chất lượng, hiệu quả sử dụng riêng biệt.

 • Thành phần nhựa:Trong mực in một thành phần khác không thể thiếu chính là nhựa. Nó được sử dụng với nhiệm vụ chính là tạo nên sự liên kết giữa các thành phần. không những vậy, nhựa còn có nhiệm vụ giúp mực khi sử dụng có thể bám chắc chắn vào bề mặt được tiến hành in ấn. Từ đó giúp tăng hiệu quả in, cũng giúp nhu cầu của mỗi người được đáp ứng tốt nhất.
 • Thành phần dung môi: Dung môi có trong mực in góp phần tạo dòng chảy, đảm bảo giúp mực được truyền lên bề mặt của vật liệu in hiệu quả nhất. Thường dung môi sẽ ở dạng hợp chất hoặc ở dạng hỗn hợp với khả năng khuyếch tán các phân tử, hoặc các ion của chất khác từ đó tạo nên dung dịch, đạt tiêu chuẩn khi mang ra sử dụng.
 • Thành phần các chất phụ gia: Trong thành phần của mực in không thể thiếu các chất phụ gia, hỗ trợ giúp cải thiện tính chất cần thiết, đặc trưng. Tuy nhiên, đối với các chất phụ gia chỉ thực sự có được tác dụng lý tưởng khi nó được thêm vào, với một tỷ lệ thích hợp nhất, đúng tiêu chuẩn. Vì thế, việc chú ý tới tỷ lệ là yêu cầu bắt buộc, nó làm nên chất lượng cao khi mang ra sử dụng.

Các loại mực in phổ biến hiện nay được sử dụng

Từ nhu cầu đa dạng của con người mà việc in ấn cũng được ứng dụng vô cùng phong phú. Mỗi người theo mục đích khác nhau mà có thể tiến hành in với những tiêu chí riêng cần được đảm bảo. Với nhu cầu khác biệt như vậy thì mực được sử dụng cũng có nhiều loại khác nhau để lựa chọn. Có thể tìm hiểu và sử dụng màu in một cách đúng đắn, hợp lý chắc chắn sẽ giúp việc in ấn diễn ra thuận lợi. Trong số những kiến thức cơ bản về mực in thì đây là thông tin hữu ích, quan trọng mà người dùng cần nắm rõ.

Mực in ruy băng

Dạng mực này còn được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau như ribbon nhiệt, in mã vạch,p hay ribbon in mã vạch,… Tất cả những tên gọi đều thể hiện về loại mực cơ học, xuất hiện và sử dụng lâu đời nhất hiện nay. Sử dụng mực in ruy băng này phổ biến từ khi máy đánh chữ còn được sử dụng thông dụng.

Ngày nay, khi thiết bị máy móc phát triển thì việc sử dụng mực ribbon chỉ được ứng dụng chính trong một số trường hợp đặc biệt. Việc đảm bảo đem lại chất lượng in ấn lý tưởng, cho những chất liệu đặc biệt, điển hình như lá kim loại thì đây vẫn là một loại mực không thể thay thế, không thể loại bỏ.

Đối với mực ruy băng hiện nay cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm đặc trưng riêng. Trong đó có:

 • Ribbon wax/resin: được đánh giá cao ở chất lượng mực khi in lý tưởng, khả năng chống trầy xước, chống mài mòn ấn tượng.
 • Ribbon wax: cung cấp tới người dùng với giá thành hấp dẫn, có khả năng nóng chảy ở nhiệt độ thấp đem lại hiệu quả bảo vệ cho đầu in tối đa. Việc sử dụng loại mực này thường sử dụng cho những tem nhãn decal có phủ chất liệu giấy sẽ đem lại lợi ích ứng dụng cao nhất.
 • Ribbon resin: sử dụng thông dụng trong việc in mã vạch, in hóa đơn, chứng từ,… Khả năng đem lại độ bền cao song khi sử dụng loại mực in này cũng yêu cầu nhiệt lượng ở đầu in ở mức độ cao nhất.

Mực in dạng lỏng

Ứng dụng chính của mực in dạng lỏng là dùng cho những máy in phun. Khi sử dụng loại này yêu cầu cần được bơm thông qua những bòi nhỏ ở đầu in, từ đó phun lên giấy in thành những điểm nhỏ, sẽ tạo nên hình ảnh, hay văn bản theo nhu cầu của con người. Nguyên tắc hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả giúp việc in ấn của con người được đáp ứng tối ưu nhất.

Mực in dạng lỏng

Xét về những ưu điểm nổi bật của mực in dạng lỏng chúng ta có thể thấy là việc đem lại sản phẩm sau khi in ấn sắc nét, chất lượng cao với màu sắc ấn tượng, chi tiết hoàn hảo. Sự chân thật và sống động là những gì chúng ta thấy được sau khi sử dụng mực dạng lỏng để in ấn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì loại màu in này cũng còn tồn tại những hạn chế nhất định. Trong đó tiêu biểu như:

 • Tình trạng lem mực thường xuất hiện khi tiến hành in ấn.
 • Sản phẩm sau khi in ấn không được đánh giá cao ở độ bền màu.
 • Khá kén chọn giấy in, thường chỉ có thể in phun lên những chất liệu giấy không thấm nước, nhanh khô.

Giấy in nhiệt

Đây là một loại giấy đã được tẩm sẵn với một loại hóa chất nhất định. Nhờ vậy, sau khi gặp nhiệt độ đúng chuẩn thì hóa chất sẽ dần ngả sang màu sắc được chỉ định trước đó của giấy in nhiệt. Từ đó nhu cầu in ấn của mỗi người cũng được đáp ứng tốt nhất.

Đối với giấy in nhiệt khi sử dụng mang tới nhiều ưu điểm nổi bật. Chính những ưu điểm đó làm nên chất lượng, tính ứng dụng cao cho nhu cầu của người dùng:

 • Khi sử dụng không cần chứa hộp mực kích thước lớn, cồng kềnh.
 • Khi tiến hành vận hành máy in hoạt động ổn định, hiệu quả và êm ả ơn rất nhiều.
 • Ứng dụng chủ yếu của giấy in nhiệt là trong ngành công nghiệp in nhãn mác là chính.

Ngoài những ưu điểm kể trên, đối với giấy in nhiệt khi lựa chọn và sử dụng vẫn còn những hạn chế nhất định là:

 • Sử dụng đòi hỏi người dùng phải bỏ ra khoản chi phí dành cho in ấn khá cao.
 • Sản phẩm sau khi hoàn thành quá trình in ấn sẽ có màu đơn sắc, hoặc màu sắc theo chỉ định cụ thể của loại giấy in nhiệt được sử dụng.
 • Khi phải in ấn ở nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng tới chính chất lượng của sản phẩm đang cần tiến hành in.

Mực in dạng đặc

Đặc điểm đặc trưng chính là việc nó khá giống với sáp, thường được bán theo từng lộc nhỏ. Những lốc nhỏ này sẽ được phân chia theo từng màu sơ chế, từ đó tọa nên hình ảnh trên giấy với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ tươi, vàng, đen, lục lam,… Khi sử dụng thì mực sẽ được làn chảy bên trong máy, tiến hành phun qua một ống lăn mực đã tra sẵn dầu. Nó được áp dụng công nghệ khá giống như những máy in offset hiện nay.

Sử dụng màu mực in dạng đặc mang ưu điểm, lợi thế lớn nhất chính là việc giúp tốc độ in ấn nhanh chóng, đồng thời có khả năng an toàn với môi trường. Việc in tạo ra độc sẽ an toàn hơn cả với người dùng khi tiến hành in ấn theo nhu cầu. Hiện nay, việc sử dụng loại mực này thường dùng trong văn phòng, thích hợp cho việc in ấn đồ họa màu đòi hỏi cần có độ phân giải cao.

Tuy rằng sử dụng loại này giúp chi phí bảo trì được giảm thiểu đáng kể. Thế nhưng, việc phải bỏ ra chi phí cao cho việc mua mực in sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc đầu tư sử dụng máy in laser hiện đại hiện nay.

Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Được biết tới là một loại mực in khá đặc biệt. Việc được làm nóng nhanh chóng, đảm bảo chuyển từ thể rắn sang dạng hơi mà hoàn toàn không cần qua quá trình hóa lỏng. Với đám mây mực thu được khi chuyển sang dạng hơi sẽ lắng lên giấy, từ đó tọa nên điểm màu. Khi sử dụng nhuộm đòi hỏi phải mất khoảng thời gian lâu hơn mới đảm bảo mực khô đạt chuẩn. Nếu không muốn hình ảnh bị nhờ thì đây là yêu cầu cơ bản.

Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Đối với loại mực này thì việc sử dụng chất liệu giấy in chuyên dụng cũng vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo cho cho chất lượng ảnh sau khi in ấn ở mức cao nhất, sắc nét và hoàn hảo như ý.

Thế nhưng, một vấn đề mà người dùng cần chú ý là đối với việc sử dụng mực  nhuộm sẽ đòi hỏi chúng ta phải chi trả khoản chi phí khá cao. Đây chính là một hạn chế của loại mực in này mà mỗi người cần tìm hiểu, xác định rõ ràng trước khi quyết định có sử dụng hay không. Ngoài ra, đối với mực nhuộm khi dùng nếu tiến hành in nội dung đòi hỏi cần có viền sắc nét như vectơ, văn bản,… không thực sự lý tưởng.

Pigment

Còn được biết tới với tên gọi là mực dầu, in không phai,… và nhiều tên gọi khác nữa. Đối với lựa chọn này mang tới nhiều ưu điểm như việc dễ dàng in ấn trên nhiều bề mặt khác nhau như dạng trong suốt, hay dạng dán đều hiệu quả. Với mực Pigment trở thành sự lựa chọn hoàn hảo khi muốn in tài liệu, in ảnh trong một thời giandài thì đây chính là lựa chọn đem lại hiệu quả cao nhất, lợi ích lớn nhất.

Mực in theo dạng bột

Loại mực này được sử dụng chủ yếu cho những thiết bị máy in laser. Để tạo nên loại này chúng ta tiến hành liên kết chất màu cùng với polymer, từ đó tạo nên dạng bột nhuyễn, sở hữu tính chất điện học khá đặc biệt.

Trong thiết bị máy in laser thì tia laser sẽ tiến hành vẽ hình ảnh cần được in ấn lên trống hình – drum và drum này được nạp với một điện tích tĩnh điện. Khi drum quay trên hộp đựng bột sẽ hút bột mực, chuyển lên giấy và đồng thời cũng làm chảy mực lên vị trí cần in. Từ đó việc in ấn tài liệu, hình ảnh,… được thực hiện chuẩn xác.

Đối với mực in bột  khi sử dụng được đánh giá cao ở độ bền, nhất là khi thực hiện in văn bản, hay in ấn những bản vẽ nét đơn. Dạng mực này khi được in lên giấy khó phai, khó bong tróc nên đem lại thời gian sử dụng bền lâu theo nhu cầu, đòi hỏi thực tế của con người.

Những lưu ý cơ bản khi sử dụng

Sử dụng mực trong in ấn là yêu cầu cơ bản nhằm đáp ứng cho những nhu cầu thực tế của con người. Đối với từng loại mực in mang những đặc điểm đặc trưng riêng, có khả năng thích hợp với những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Những lưu ý khi sử dụng mực in

Bởi vậy việc mà chúng ta cần làm là tìm hiểu thông tin, đưa ra cho mình được quyết định chính xác nhất. Trong đó, đối với mực khi sử dụng có những lưu ý cơ bản là:

 • Trước khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại mực in. có kiến thức cơ bản, đảm bảo việc chọn mua, đưa vào sử dụng được hiệu quả và chuẩn xác như ý muốn.
 • Xác định nhu cầu, mục đích sử dụng, cũng như máy móc sử dụng để dùng loại mực in sao cho thích hợp nhất.
 • Tìm hiểu về cách sử dụng mực để việc ứng dụng diễn ra thuận lợi, hiệu quả cao như ý.
 • Trong quá trình sử dụng cần chú ý tới việc bảo vệ mực in tối đa. Không tắt máy in ngay khi in xong, để nắp hộp đóng lại giúp bảo vệ tốt nhất, tránh tình trạng bị khô nhanh chóng.
 • Khi cần đổ mực cần tiến hành cẩn thận, bởi người có kinh nghiệm để đảm bảo bảo vệ mực, bảo vệ thiết bị và nâng cao hiệu quả sử dụng.
 • Một số địa điểm bạn có thể chọn mua mực in, máy in và thay mực in uy tín cho bạn bao gồm: Hưng Phúc Khang, Phúc Anh,…

Kinh nghiệm chọn mực cho máy in chuẩn xác nhất

Khi chọn mực cho thiết bị máy in đòi hỏi mỗi người phải có những kinh nghiệm, những thông tin hữu ích để áp dụng một cách chuẩn xác nhất. Khi có thể thực hiện một cách đúng đắn chắc chắn sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng máy in theo nhu cầu của chính mình.

 • Trước tiên, việc đầu tiên mà người dùng cần làm chính là chọn mực in trước và chọn máy in sau. Việc lựa chọn mực cần phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế. Từ loại mực đã lựa chọn được lúc này chúng ta tiến hành chọn thiết bị máy in lý tưởng nhất để sử dụng hiệu quả.
 • Thứ hai, nguyên tắc cơ bản khi chọn mực cho máy in, từ đó đem lại hiệu quả sử dụng cao chính là sử dụng loại mực in chính hãng. Tìm hiểu thị trường, đưa ra được lựa chọn chính xác, chất lượng. Nó đảm bảo cho việc nâng cao hiệu quả in ấn, cũng bảo vệ cho máy in tốt hơn.
 • Thứ ba, khi chọn mực cho máy in quan tâm tới giá cả là không thể thiếu. Tham khảo thông tin chung, đưa ra cho mình lựa chọn chuẩn xác nhất là việc mà mỗi người cần lưu ý. Với mực chất lượng chính hãng, giá thành hợp lý mới đem lại quá trình ứng dụng giá trị.

Sử dụng mực in ngày nay đã không còn xa lạ, nó trở nên phổ biến và có khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của con người. Tìm hiểu những kiến thức cơ bản liên quan tới mực là điều mà mỗi người dùng cần lưu ý. Từ những kiến thức, những hiểu biết cơ bản đó chắc chắn sẽ giúp việc sử dụng máy in, sử dụng mực in chuẩn xác theo nhu cầu thực tế của chính mình.