85 Nguyễn Thái Học, q.Tân Phú, Tp.HCM

Có nên học tiếng Trung không? Học tiếng Trung có khó không?

Ngôn ngữ thế giới đa dạng, phong phú với nhiều thứ tiếng khác nhau, ngoài tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ toàn cầu bất cứ ai cũng phải học để giao tiếp. Thì nhu cầu của con người học nhiều ngôn ngữ ngày nay không ngừng tăng cao. Sự học hỏi, giao lưu ngôn ngữ trước bối cảnh hội nhập quốc tế không ngừng mở rộng là rất cần thiết. Trong đó, tiếng Trung cũng là thứ tiếng được đông đảo người học đón nhận nhiệt tình. Vậy có nên học tiếng Trung không? Học có khó không?

Mục đích của việc học tiếng Trung Quốc

Mong muốn hiểu biết sâu sắc về nền văn hóa lớn của thế giới

văn hóa Trung Quốc

Tồn tại từ lâu đời với một đế chế cường thịnh nhất châu Á với hơn 5000 năm tuổi. Trung Quốc được đánh giá là cái nôi văn hóa lớn của khu vực phương Đông. Với dân số đông nhất thế giới và là quốc gia có nền kinh tế nhất nhì thế giới. Nơi đây sở hữu một nền văn hóa, kinh tế, chính trị cùng nhiều lĩnh vực hoạt động phong phú. Học tiếng Trung sẽ giúp hiểu biết sâu sắc hơn về nền văn hóa Trung Hoa. Hiểu về những thời đại vua chúa vốn nổi tiếng thịnh vượng từ lâu đời. Đồng thời học hỏi được ở họ những cái mới trong các hoạt động kinh tế, xã hội.

Hơn nữa, Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam. Do vậy mọi hoạt động giao thương được diễn ra thường xuyên. Nếu biết tiếng Trung sẽ mang đến thuận lợi lớn trong mua bán, thương lượng…

Mong muốn có cơ hội đi du học Trung Quốc rộng mở

Cho đến thời điểm hiện tại, người Việt sinh sống và học tập ở Trung Quốc là rất nhiều. Một nền kinh tế, văn hóa lớn chính là một môi trường học tập đầy triển vọng. Do đó, mục đích việc học tiếng Trung còn tạo cơ hội vươn đến lĩnh hội tri thức thế giới. Nếu biết tiếng Trung ở mức độ HSK 4 có thể thi nhận học bổng đi du học Trung Quốc. Tóm lại, nếu muốn hướng đến sinh sống, học tập và làm việc ở đất nước này. Nhất thiết việc học tiếng Trung sẽ là mục đích hàng đầu mà bạn hướng đến.

Có nên học tiếng Trung hay không?

Có thể nói, ngôn ngữ Trung Quốc đang dần lan rộng ra môi trường thế giới. Tại Việt Nam, tiếng Trung đang dần được phổ biến rộng rãi. Một số trường đại học cao đẳng đưa tiếng Trung vào đào tạo trong nhà trường. Điều này cho thấy được lợi ích của việc học tiếng Trung là rất lớn:

phiên dịch

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Học tiếng Trung Quốc không chỉ hướng đến mục đích là để giao tiếp với người Trung Quốc. Mà còn mở ra cơ hội tốt về việc làm. Có cơ hội làm việc ở đất nước này ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Không chỉ vậy, ở Việt Nam cũng có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Nếu biết tiếng Trung sẽ có cơ hội làm việc ở những vị trí cao. Hoặc đơn giản có thể kiếm tiền từ ngành hướng dẫn viên, phiên dịch viên. Làm trong các ngành xuất nhập khẩu, công ty nhập hàng Trung Quốc với thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Sở hữu vốn tiếng Trung tốt cùng chuyên môn vững, bạn sẽ không lo thất nghiệp.

Kinh doanh hàng hóa Trung Quốc dễ dàng

Đã có rất nhiều tiểu thương người Việt giàu lên nhanh chóng từ kinh doanh hàng hóa Trung Quốc. Học tiếng Trung là lợi thế để bạn bắt tay vào con đường kinh doanh. Bạn có thể sang tận Trung Quốc giao dịch, thương lượng giá cả. Có thể dễ dàng tìm kiếm nguồn hàng trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc. Không lo tốn kém về chi phí bỏ ra thuê phiên dịch cũng không lo bị lừa khi đánh hàng.

Xem thêm:

bán đồ Trung Quốc

Tăng khả năng học các ngôn ngữ khác

Điểm thú vị nhất khi học tiếng Trung Quốc chính là ở ngôn ngữ tượng hình. Do vậy, nếu biết tiếng Trung bạn sẽ dễ dàng học được những ngôn ngữ tượng hình khác. Những thứ tiếng khó nhằn như Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ không còn quá khó khăn với bạn.

Như vậy, vai trò và lợi ích của việc học ngôn ngữ Trung là rất lớn. Nhất là đối với những ai đang ấp ủ ước mơ học tập, làm việc tại Trung Quốc.

Học tiếng Trung có khó không?

Theo đánh giá của những người đã từng trải qua các lớp dạy tiếng Trung Quốc. Thì việc học ngôn ngữ Trung không hề đơn giản chút nào, có thể nói là khá khó. Bởi đây là dạng ngôn ngữ tượng hình khá khó nhớ, không như tiếng Việt và tiếng Anh. Khi bắt đầu học, người học phải học được hệ thống bảng chữ cái cùng 214 bộ thủ. Mà việc vật lộn cùng 214 bộ thủ này là cả quả trình đầy gian nan. Đòi hỏi người học phải có sự kiên trì và cố gắng nỗ lực mới vượt qua được. Độ khó của tiếng Trung được mô tả một cách cơ bản như sau:

học tiếng Trung có khó không

Độ khó về phát âm

Không có bất kỳ nguyên tắc phát âm bằng ký tự tiếng Trung. Do đo cách thức phiên âm Pinyin và sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh được dùng trong giáo dục. Sử dụng máy tính để thực hiện.

Hiện nay có rất nhiều khóa đào tạo tiếng Trung ngắn hạn phục vụ người học. Nếu không thể tự học, bạn có thể tham gia các khóa học này. Chỉ sau 3 – 4 tháng bạn có thể thành thạo nói tiếng Trung. Vừa mang đến hiệu quả cao mà tiết kiệm cả chi phí, thời gian và công sức.

Độ khó về chữ viết

viết tiếng Trung

Trong chữ Hán có quy định đến hơn 80.000 ký tự, cần phải ghi nhớ từng ký tự một. Cũng rất khó để sử dụng các từ điển để tra cứu bởi nó mất quá nhiều thời gian. Tương đương với cả một học kỳ đối với ở trường học. Ngoài ra ngôn ngữ này còn có rất nhiều loại từ điển ở cả dạng giản thể và phồn thể. Phù hợp với mục đích và bối cảnh sử dụng khác nhau. Không sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh, không tiện gõ trong môi trường internet, khó nắm bắt quy tắc. Vì thế nên người học sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cách học tiếng Trung Quốc hiệu quả

Tiếng Trung là ngôn ngữ khá khó nhằn, nhưng nếu đã quyết định đầu tư công sức. Bạn nên chuẩn bị cho mình một số yếu tố cơ bản sau:

Có mục tiêu rõ ràng 

Trước khi bắt tay vào học, hãy xác định mục đích học ngôn ngữ Trung của mình là gì. Bạn học tiếng Trung Quốc để đi du học? Hay học tiếng Trung để buôn bán kinh doanh? Học để sang Trung Quốc làm việc hay làm việc tại các doanh nghiệp đòi hỏi tiếng Trung?…Khi đã xác định được mục đích rõ ràng, bạn sẽ hiểu được mỗi yêu cầu là khác nhau. Từ đó giúp xác định được mức độ kiến thức nào phù hợp để đề ra mục tiêu học tập. Tất nhiên càng giỏi tiếng Trung thì sẽ càng thuận lợi hơn ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Tìm được phương pháp học phù hợp

Với ngôn ngữ tượng hình như tiếng Trung không thể thành công ngày một ngày hai. Bạn phải tìm được bí quyết riêng cho mình trong quá trình học. Một giải pháp hữu hiệu sẽ mang đến chất lượng tiến bộ nhanh chóng nhất. Lĩnh hội toàn bộ ngôn ngữ này mà không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể học hỏi những người đi trước, hoặc tham gia các khóa học tiếng Trung.

Có kho tài liệu học tập chất lượng

tài liệu học tiếng Trung

Có vô vàn nguồn tài liệu học tiếng Trung Quốc ở nhiều nền tảng khá nhau. Tuy nhiên bạn cần phải căn cứ vào mục tiêu, trình độ để chọn tài liệu hợp lý. Nên đọc qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau để chọn ra thông tin chất lượng nhất.

Nỗ lực, cố gắng hết sức

Kiên trì, chăm chỉ, cố gắng là những yếu tố cần thiết nhất khi học tiếng Trung. Không có thành công nào mà không trải qua gian nan thử thách. Muốn gặt hái được “quả ngọt” đương nhiên sự nỗ lực phải được đặt lên hàng đầu.

Bạn muốn nói và viết được tiếng Trung Quốc còn tùy vào năng lực, môi trường học. Sự cố gắng sẽ mang đến thành công nhanh chóng trên con đường học tiếng Trung. Hy vọng thông tin trên mà chúng tôi mang lại giúp bạn định hướng được có nên học tiếng Trung hay không.