85 Nguyễn Thái Học, q.Tân Phú, Tp.HCM

Cho trẻ học tiếng Anh online tại nhà có hiệu quả không?

Tại sao nên học tiếng Anh? Tiếng Anh là một loại ngôn ngữ cực kỳ quan trọng trong hành trang của mỗi người. Chính vì điều đó, không ít các bậc cha mẹ mong muốn cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ. Hiện nay, cách học phổ biến, tiện lợi nhất đó là qua các khóa học online trực tuyến. Vậy thực sự chúng ta có nên cho trẻ em học tiếng Anh online tại nhà hay không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Ưu điểm của hình thức học tiếng Anh online tại nhà

Hiện nay, mô hình giáo dục, đào tạo trực tuyến nói chung đã trở nên vô cùng phổ biến và dần có xu hướng thay tế nhiều mô hình giáo dục truyền thống, lỗi thời. Về cơ bản, học tiếng Anh trực tuyến cũng mang tới cho người học rất nhiều lợi ích thiết thực, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nếu đã từng cho trẻ đi học tiếng Anh tại các trung tâm, cơ sở giáo dục truyền thống thì chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận rất rõ ràng về vấn đề này.

Để bé có thể tham gia và một khóa học tiếng Anh tốt như khóa học tiếng anh 1 kèm 1 E-talk chẳng hạn, chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều yếu tố và đặc biệt là mất rất nhiều thời gian, công sức. Thông thường, ở mỗi buổi học, chúng ta sẽ mất thời gian đưa đón trẻ. Ngoài ra, những lớp học đông sẽ khiến cho chất lượng giảng dạy không đảm bảo vì giáo viên không có đủ khả năng theo dõi sát sao từng học sinh.

Tuy nhiên, với các khóa học tiếng Anh online với người nước ngoài cho trẻ em thì những vấn đề này có thể được giải quyết triệt để. Ưu điểm nổi bật của môi hình giảng dạy này đó là tiết kiệm thời gian khi mà chúng ta không cần đưa đón con đi học. Thay vào đó, trẻ hoàn toàn có thể tham gia học tập ngay tại nhà mình. Với hình thức này, thời gian học tập sẽ vô cùng linh hoạt, giúp trẻ em tham gia thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, các khóa học trực tuyến tại nhà cũng rất đa dạng về nội dung. Chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu tham gia học 1 kèm 1 hoặc chọn giáo viên là người bản xứ. Tại trung tâm sẽ biên soạn giáo án riêng cho từng học sinh và đưa ra cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà cho từng em. Việc được kèm riêng hay giao tiếp cùng người nước ngoài sẽ khiến bé phát âm chuẩn và việc học tập cũng có hiệu quả nhanh chóng hơn.

Tất nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện cho trẻ học tiếng Anh online tại nhà. Bên cạnh vấn đề học phí, chúng ta cũng cần chuẩn bị khá nhiều trang thiết bị cần thiết, ví dụ như máy tính, các phần mềm học tập và đường truyền Internet ổn định.

Có nên cho trẻ em học tiếng Anh online tại nhà?

Như những thông tin đã chia sẻ ở trên, có lẽ mọi người đều đã biết được vô số ưu điểm, lợi ích của hình thức học tiếng Anh online. Vậy thực sự chúng ta có nên cho trẻ em học tiếng Anh online tại nhà hay không? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xem xét dựa trên những yếu tố, điều kiện cụ thể của gia đình mình.

Trước hết, chúng ta sẽ xem xét vấn đề: trẻ em có nên học tiếng anh hay không? Đây là vấn đề mà có lẽ rất nhiều người trong số chúng ta đều đã biết câu trả lời bởi việc học tiếng Anh sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho bé trong tương lai sau này.

Không những vậy, khi được học từ sớm, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả hơn. Do vậy, các bậc cha mẹ mong muốn cho con mình học tiếng Anh là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, học qua hình thức nào lại là điều cần tính toán kỹ càng hơn.

Nếu bạn muốn cho trẻ được tiếp cận với tiếng Anh sớm, thế nhưng thời gian của gia đình quá eo hẹp, không thể đưa đón mỗi buổi học thì thực sự các khóa học online tại nhà là sự lựa chọn hợp lý nhất. Trong khóa học online, thời gian tham gia sẽ rất chủ động, linh hoạt. Các bạn có thể lựa chọn thời gian sao cho thích hợp với lịch sinh hoạt, làm việc của gia đình.

Mặt khác, chúng ta có thể thấy rằng, nội dung, nguồn tài liệu của chương trình học online là vô cùng phong phú và cực kỳ dễ tiếp cận. Đây là điều kiện để trẻ có thể thoải mái học tập, tìm hiểu các kiến thức mới mẻ. Không những vậy, các tài liệu, bài học cũng được lưu trữ lại để giúp bé ôn tập khi cần thiết.

Như vậy, nếu có đủ điều kiện thích hợp, việc cho trẻ học tiếng Anh online tại nhà là rất cần thiết để chuẩn bị một hành trang kiến thức hữu dụng trong tương lai. Tuy nhiên, dù khi học online tại nhà, các bậc phụ huynh cũng nên chủ động theo dõi sát sao quá trình học tập của trẻ để có thể hỗ trợ bé khi cần.

Một vài sai lầm cần tránh khi cho trẻ học tiếng Anh online tại nhà

Khó tiến bộ khi học một mình

Có lẽ mọi người đều biết rằng, tiếng Anh là một bộ môn ngoại ngữ. Chính vì thế, quá trình giao tiếp trong khi học là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi tự học trực tuyến tại nhà thì chắc chắn quá trình giao tiếp, tương tác giữa trẻ với bạn bè gần như không có. Đó là một điểm hạn chế của hình thức học tiếng Anh trực tuyến tại nhà.

Mặt khác, do chỉ học một mình, trẻ sẽ không có một tấm gương để tự mình so sánh, nhận biết trình độ của bản thân. Do vậy, nếu lựa chọn học online tại nhà, chúng ta cần lựa chọn các khóa học chất lượng, được giảng dạy bởi những thầy cô giỏi.

Không kiểm soát quá trình học của trẻ

Thông thường, lý do mà các bậc phụ huynh lựa chọn cho con học tiếng anh online tại nhà là bởi họ quá bận rộn với công việc của mình, họ làm vậy là để tiết kiệm thời gian tối đa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể phụ thuộc hoàn toàn vào việc học trực tuyến mà không giám sát con cái.

Không ít trường hợp, bố mẹ chỉ lựa chọn lớp cho con mình rồi sau đó bỏ bê, để con tự làm, tự học những gì mình thích. Như vậy, chắc chắn quá trình học tập của trẻ sẽ không tuân theo lộ trình khoa học và gặp nhiều sai lầm. Mặt khác, một số cha mẹ do không hiểu rõ về công nghệ vi tính nên cũng không thể biết được phương pháp theo dõi lộ trình học, hướng dẫn con.

Không chú trọng các hình thức học khác

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, đào tạo trực tuyến đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó có thể thay thế hoàn toàn những phương pháp giáo dục khác. Điểm sai lầm ở nhiều bậc phụ huynh đó là phó mặc hoàn toàn việc học tiếng Anh của trẻ vào các khóa học trực tuyến.

Thế nhưng vốn dĩ tiếng Anh cũng giống như tất cả các loại ngôn ngữ khác. Chúng ta có rất nhiều các kỹ năng cần học như nghe, nói, đọc, viết. Do đó, chỉ một khóa học online không thể nào giúp bé hoàn thiện được 4 kỹ năng kể trên. Vậy nên, bên cạnh việc học online tại nhà, các bạn cũng nên giúp bé có được những môi trường học tập thực tế khác nữa.

Bên cạnh đó, chỉ riêng các khóa học online cũng rất đa dạng, hoàn toàn có thể giúp bé luyện tập nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, việc này yêu cầu bố mẹ cần biết cách lựa chọn, phối hợp nhiều khóa học, nhiều hình thức học. Chẳng hạn như các khóa học qua video, khóa học giao tiếp trực tuyến hay những cuộc thi tiếng Anh online…

Qua những nội dung trên, chắc hẳn các bạn đều đã biết rằng, việc cho trẻ học tiếng Anh online tại nhà rất phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình. Khi học tiếng Anh sớm, trẻ sẽ chuẩn bị được một nền tảng kiến thức hữu ích cho bản thân sau này. Tuy nhiên, phương pháp học online cũng tồn tại một số điểm yếu mà các bậc cha mẹ nên tìm hiểu để giúp bé khắc phục, giúp cho việc học đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm : Tổng hợp kênh giải trí dạy tiếng Anh IELTS cho những em nhỏ