85 Nguyễn Thái Học, q.Tân Phú, Tp.HCM

Top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất

Lập trình là một trong những công cụ giúp trẻ rèn luyện trí thông minh vô cùng hiệu quả. Cũng bởi vậy mà ngày càng có thêm nhiều bậc phụ huynh cho con em của mình làm quen với các ngôn ngữ lập trình. Tuy việc, để chọn được một loại ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ thực sự không dễ dàng một chút nào. Chính vì vậy, bài viết này Họa sĩ Elumen muốn giới thiệu cho các bạn tham khảo top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em.

Vì sao nên cho trẻ học lập trình từ sớm?

Trẻ em hiện nay được tiếp cận với internet và sử dụng các thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu như chỉ để chúng tiếp cận với mục đích để giải trí thì quả thật là quá lãng phí. Thay vào đó, bạn có thể cho trẻ tiếp cận với các website học trực tuyến thông qua việc sử dụng chính những thiết bị điện tử này để tra cứu.

Việc khám phá các loại ngôn ngữ lập trình sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, mở mang thêm nhiều kiến thức. Thông qua việc lập trình, chúng cũng có thể kiếm được tiền bằng những phát minh của chính mình. Điều này sẽ tạo cho chúng tính tự lập từ nhỏ.

Hơn nữa, việc cho trẻ học ngôn ngữ lập trình từ nhỏ cũng giúp cho trẻ đưa ra được những định hướng của mình trong tương lai. Xác định được thứ mình thích để sớm theo đuổi và phát triển nó.

Trong tương lai, khả năng cao môn lập trình sẽ được đưa và giảng dạy chính thức cho trẻ. Theo một cuộc khác sát gần đây, có tới 45% phụ huynh học sinh khi được hỏi đồng ý nên cho học từ bậc tiểu học, 32% phụ huynh cho rằng nên cho học từ lúc mầm non.

Sở dĩ các bậc phụ huynh đồng ý cho học lập trình từ sớm như vậy là bởi đây là khoảng thời gian trẻ có khả năng ghi nhớ và tiếp thu tốt. Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn trẻ cần vận động trí não để tăng khả năng sáng tạo và tư duy logic. Nhờ đó, việc học hay làm việc về sau của trẻ cũng sẽ trở nên thuận tiện hơn.

Top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất

Tiếp cận ngôn ngữ lập trình thích hợp sẽ giúp trẻ nâng cao trí thông minh và khả năng tư duy logic. Dưới đây là top 10 ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất cho trẻ em được các chuyên gia từ công ty lập trình Mona Media chia sẻ.

Alice

Alice là một dạng ngôn ngữ lập trình cho trẻ em dựa trên nguồn mở, có nền tảng giáo dục tốt và môi trường phát triển tích hợp IDE. Ngôn ngữ lập trình này hoàn toàn miễn phí, nó được sử dụng để dạy và hướng dẫn những khái niệm về lập trình.

Loại ngôn ngữ này cho phép người dùng tạo ra các hình ảnh hoặc trò chơi bằng cách lập trình các mô hình 3D, các chuyển động của máy ảnh và các cảnh bằng một cách tiếp cận quen thuộc. Không chỉ với đối tượng là trẻ nhỏ, Alice còn mang đến các công cụ và tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy ở nhiều lứa tuổi khác.

Alice cung cấp những nguyên tắc cơ bản và các kỹ năng tư duy logic trong ngôn ngữ lập trình như vòng lặp, trình tự, code, hướng dẫn những thao tác cụ thể để xây dựng ứng dụng. Chính vì vậy mà ngôn ngữ lập trình này thường dành cho các trẻ từ 12 tuổi trở nên. Ở độ tuổi này, các bạn trẻ cũng đã được tiếp xúc cơ bản với code giúp cho việc làm quen với Alice trở nên dễ dàng hơn.

Scratch

Có thể nói, Scratch là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phù hợp nhất. Bởi đây là loại ngôn ngữ lập trình có đủ tùy chọn và các chức năng để tạo ra những câu chuyện tương tác, hình ảnh động, nghệ thuật hoặc âm nhạc.

Đặc biệt, Scratch có thể được hiển thông qua các biểu tượng đại diện cho các lệnh. Nhờ đó, trẻ có thể dễ dàng sử dụng mà không cần tốn nhiều thời gian cho việc đọc và gõ. Là một ngôn ngữ lập trình miễn phí, mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm đồng thời cũng giúp tạo nền tảng tốt để trẻ học thêm các loại ngôn ngữ lập trình khác.

Twine

Twine là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí giúp người dùng có thể kể được những câu chuyện một cách sinh động hơn. Với mã nguồn mở này, trẻ sẽ không phải viết bất cứ một đoạn code nào những vẫn có thể mở rộng nó với các biến, hình ảnh, điều kiện logic, CSS và JavaScript. Qua đó, giúp việc tiếp cận và làm quen với nguồn ngữ lập trình trở nên dễ dàng hơn.

PHP

PHP là một trong những loại ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kể từ khi được tạo ra cho đến nay, PHP đã trải qua rất nhiều phiên bản và được tối ưu cho các ứng dụng web. Cách viết mã đơn giản, rõ ràng và dễ học là những lý do giúp cho nó trở thành một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Java

Java cũng là ngôn ngữ lập trình phù hợp dành cho trẻ nhỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết này. Loại ngôn ngữ này thường sử dụng cho database, phát triển ứng dụng máy tính để bàn và ứng dụng Android. Đồng thời, nó cũng là một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến DND cho web.

Để có thể lập trình hệ thống lớn, thường người ta sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Bởi nó chạy nhanh hơn nhiều so với các loại ngôn ngữ phổ biến khác như Perl, Python, hay PHP gấp nhiều lần.

Blockly

Là một dự án của Google, Blockly thường chạy trong trình duyệt web và giống như Scratch. Đây cũng là một loại ngôn ngữ lập trình phù hợp với trẻ em, đơn giản, dễ làm quen và sử dụng.

Sử dụng loại ngôn ngữ này, bạn sẽ có thể thấy được mã dọc theo cạnh của màn hình khi liên kết các khối lại với nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng thay đổi ngôn ngữ lập trình để kiểm tra sự khác biệt về cú pháp ngôn ngữ. Điều này sẽ giúp cho trẻ dễ thao tác và xử lý các lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng.

CoderZ

CoderZ rất phù hợp cho các bạn trẻ từ 10 – 18 tuổi. Để có thể học lập trình với CoderZ bạn cần phải có máy tính với cấu hình CPU i5, 2.5 GHz hoặc tương đương, RAM 4G trở lên, cập nhật phiên bản Chrome mới nhất và kết nối internet tốc độ cao.

Python

Python được thiết kế có mã nguồn và một bố cục trực quan, dễ hiểu. Nhờ đó, khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này các bạn trẻ sẽ ít gặp phải trở ngại liên quan đến việc học.

Python được tích hợp đầy đủ các chức năng cần thiết. Bởi vậy mà nó đã trở thành một loại ngôn ngữ lý tưởng dành cho trẻ tìm hiểu và học để phát triển trí thông minh của mình.

JavaScript

Thường hay bị nhầm là Java, tuy nhiên, JavaScript và Java là 2 loại ngôn ngữ lập trình hoàn toàn khác nhau. JavaScript là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, thông dịch đơn giản và hiện đang được sử dụng trên hầu hết các website.

Tương tự như PHP và HTML, nếu trẻ muốn học lập trình web thì nên tìm hiểu và làm quen với JavaScript. Là một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhưng nếu muốn học JavaScript thì cần phải thật chịu khó và có lộ trình rõ ràng.

Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, linh hoạt, nó được sử dụng trong phát triển web, tạo trò chơi và xử lý văn bản. Ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở này tập trung chú trọng vào sự đơn giản và hiệu suất. Sử dụng những cú pháp gần gũi, rõ ràng và dễ viết. Nhờ đó, trẻ nhỏ sẽ dễ học hơn, phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của chúng.

Trên đây là danh sách top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất dành cho các bé. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho con em của mình. Sở thích của mỗi bé là khác nhau. Do đó, các bạn cần tìm hiểu kỹ càng, theo dõi quá trình học để có được những điều chỉnh phù hợp.