85 Nguyễn Thái Học, q.Tân Phú, Tp.HCM

Những Thông Số Bình Ắc Quy Ô Tô Quan Trọng Bạn Cần Biết

Thông số bình ắc quy ô tô là kiến thức căn bản chủ xe cần biết để bảo vệ xe. Đây là bộ phận quan trọng giúp khởi động xe và cung cấp năng lượng cho các hệ thống khác. Vậy ắc quy của ô tô là gì, đặc điểm cấu tạo, công dụng, thông số phổ biến ra sao? Tất cả thắc mắc về ắc quy của ô tô sẽ được Hoasi-elumen giới thiệu đầy đủ trong bài viết sau.

Định nghĩa ắc quy ô tô

Ắc quy của ô tô là thiết bị cung cấp điện năng cho các đồ dùng điện gắn trên xe. Thiết bị này hoạt động như một nguồn điện thứ cấp có khả năng tích trữ năng lượng. Sau đó chuyển hóa điện năng khi động cơ xe dừng và máy phát điện chưa làm việc. Ắc quy có thể sử dụng lâu dài nhờ hệ thống sạc điện chuyên dụng khi hết năng lượng.

Định nghĩa ắc quy ô tô

Dựa vào đặc điểm, cấu tạo, thông số bình ắc quy ô tô thì ắc quy chia thành 2 loại:

 • Ắc quy khô: Ắc quy nguyên khối và khép kín, định kỳ không phải thêm nước. Sử dụng dễ dàng, sạch sẽ, tuổi thọ cao và giá thành đắt hơn.
 • Ắc quy nước: Ắc quy có chứa dung dịch axit bên trong, giá thành rẻ và dòng điện khỏe hơn. Tuy nhiên định kỳ phải nạp điện và ắc quy khô dễ bị axit ăn mòn gây gỉ sét, tuổi thọ ngắn.

Xem thêm: Top 5 địa điểm phượt đường mòn Hồ Chí Minh

Đặc điểm cấu tạo bình ắc quy ô tô

Cả bình ắc quy khô và ắc quy nước của xe ô tô đều có cấu tạo thành 2 phần. Trong đó cấu tạo bên trong sẽ bao gồm nhiều ngăn nhỏ chứa axit H2SO4. Bên cạnh đó là những bản cực âm nối với cực dương qua thanh nối, có tấm chắn ngăn cách. Còn cấu tạo bên ngoài ắc quy của ô tô có vỏ bằng vật liệu bitum hoặc cao su cứng. Ở trên vỏ sẽ có 2 núm nhô lên là cực âm (-) màu đỏ và cực dương (+)  màu xanh.

Đặc điểm cấu tạo bình ắc quy ô tô

Công dụng của ắc quy trên ô tô

Ắc quy ô tô sở hữu những công dụng vô cùng tuyệt vời. Đó là tích trữ và cung cấp nguồn điện cho các hệ thống sử dụng điện trên xe ô tô. Ví dụ như khởi động xe, lên xuống kính điện, khóa điện, điều hòa, bộ nhớ, trợ lực lái điện…. Đặc biệt khi hệ thống phát điện xảy ra sự cố như dòng điện tăng lên đột ngột. Ắc quy lúc này sẽ có tác dụng bảo vệ các linh kiện điện của ô tô khỏi hư hại.

Công dụng của bình ắc quy xe ô tô

Những thông số bình ắc quy xe ô tô phổ biến bạn cần biết

Trên bình ắc quy của ô tô bao giờ cũng có các con số với những ký hiệu đặc biệt. Đó chính là những thông số bình ắc quy ô tô thể hiện khả năng hoạt động của bình. Nhìn vào các số này, chủ xe có thể biết được rất nhiều yếu tố. Cụ thể ý nghĩa của từng thông số ắc quy như sau:

Điện lượng

Điện lượng của bình ắc quy được đo bằng đơn vị Ampe – giờ và ký hiệu là Ah. Đây là thông số bình ắc quy ô tô biểu diễn tích số của dòng điện phóng ra tương ứng với một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ ắc quy có điện lượng 50Ah phóng ra lượng điện 5A thì 10 giờ sau bình hết điện. Mỗi dòng xe ô tô sẽ tương thích với điện lượng khác nhau. Trong đó thông số cơ bản nhất sẽ nằm trong khoảng 40Ah đến 100Ah.

Điện lượng của ắc quy

Điện áp

Điện áp bình ắc quy là thông số cơ bản nhất có đơn vị đo lường là vôn (V). Thông số bình ắc quy ô tô này thể hiện hiệu điện thế chênh lệch giữa hai đầu cực âm và cực dương. Theo đó điện áp phụ thuộc chất liệu bản cực, số bản cực và nồng độ dung dịch điện phân. Thông thường 1 bình ắc quy của ô tô có điện áp là 12V với nhiều ngăn cấu tạo thành.

Điện áp bình ắc quy

Xem thêm: Cấu tạo hộp số xe tay ga và nguyên lý vận hành chi tiết

Dung khởi động

Thông số trên bình ắc quy cơ bản tiếp theo chủ xe cần biết chính là dung khởi động. Trong đó thông số này được phân biệt thành 2 loại nóng và lạnh với những đặc điểm như sau:

 • Dung khởi động lạnh: Thông số bình ắc quy ô tô này có tên tiếng Anh là Cold Cranking Amps và ký hiệu CCA. Dung khởi động lạnh sẽ đo năng lượng cung cấp cho động cơ trong quá trình khởi động. CCA có khả năng phát điện trong 30 giây tại -17,8 độ C tương ứng với 0 độ F. Quá trình này sẽ kết thúc nếu hiệu điện thế thấp hơn giới hạn cho phép.
 • Dung khởi động nóng: Thông số này có tên gọi tiếng Anh là Hot Cranking Amps và ký hiệu là HCA. HCA cũng đo cường độ dòng điện được ắc quy cung cấp cho đến khi hiệu điện thế dưới giới hạn cho phép. Tuy nhiên khả năng phát điện của HCA xảy ra tại 27 độ C tương ứng với 80 độ F.

Dung khởi động của ắc quy xe ô tô

Dung lượng dự trữ

Dung lượng dự trữ là thông số bình ắc quy ô tô thể hiện bằng số phút và ký hiệu là RC. Thông số này cho biết khả năng dự trữ và chuyển hóa điện năng của bình ắc quy. Đặc biệt là khi gặp phải sự cố với máy phát điện thì có thể duy trì trong bao lâu. Đây chính là một trong hai yếu tố cấu thành nên điện lượng của bình ắc quy của ô tô. Dung lượng dự trữ càng cao chứng tỏ bình ắc quy hoạt động càng khỏe và chất lượng.

Dung lượng dự trữ bình ắc quy

Xem thêm: Pod System tốt nhất 2023 – Top Vape Pod giá rẻ, đáng đầu tư

Công suất

Công suất của bình ắc quy có nghĩa là lượng điện năng tiêu thụ trong một thời gian nhất định. Theo đó cách tính công suất sẽ là lấy điện năng tiêu thụ chia cho thời gian. Đơn vị tính của công suất sẽ là Watt và ký hiệu là W. Thông thường trên bình ắc quy xe ô tô sẽ không thể hiện rõ thông số này. Để biết được chính xác thông số bình ắc quy ô tô này là bao nhiêu thì bạn cần thực hiện phép tính như trên.

Công suất của bình ắc quy ô tô

Vị trí cọc bình (L, R, S)

Cọc bình của ắc quy bao gồm 2 đầu cực âm và cực dương có tác dụng sạc điện. Trong đó có 3 vị trí cọc bình được đánh dấu bằng các ký hiệu đặc biệt. Cụ thể bình cọc trái biểu thị chữ L, bình cọc phải là R, bình cọc to ký hiệu S. Ngoài ra chủ xe có thể nhận diện loại thông số bình ắc quy ô tô này tại vị trí cọc trái với ký hiệu (-), cọc phải có ký hiệu (+). Còn cọc to có đường kính từ 14 – 15mm, trong khi cọc nhỏ chỉ có kích thước 12 – 13mm.

vị trí cọc bình của ắc quy

Kích thước bình

Kích thước bình ắc quy rất quan trọng để đánh giá bình có phù hợp với hộc ô tô không. Đây là thông số bình ắc quy ô tô cơ bản chủ xe cần kiểm tra kỹ trước khi mua. Cụ thể trên thị trường luôn có rất nhiều loại sản phẩm bình có kích thước khác nhau. Ví dụ như bình B19 – 19cm, B20 – 20cm, D23 – 23cm, D26 – 26cm, D31, N70, N85 – 31cm, N100 – 41cm, N120 – 51cm….

Kích thước bình ắc quy

Để đánh giá chuẩn hơn, bạn nên quan tâm đến cả kích thước dài x rộng x cao của bình. Cụ thể bình B20 sẽ có chiều dài 184 – 200mm, rộng 125 – 140mm, cao 184 – 227mm. Bình D20 dài 200 – 208mm, rộng 172 – 174mm, cao 184 – 226mm…. Như vậy mỗi bình ắc quy sẽ có kích thước khá chênh lệch. Nếu không nắm rõ kích thước này, bạn có thể mang xe ra gara uy tín để kiểm tra.

Xem thêm: Ohm Vape là gì? Hướng dẫn chọn thiết bị Vape phù hợp cho người mới

Tiêu chuẩn bình

Các tiêu chuẩn bình ắc quy của xe ô tô trên thế giới rất đa dạng. Trong đó những tiêu chuẩn bình thường thấy tại các hãng xe bao gồm 4 loại. Đó là bình JIS (Japan Industrial Standard) – tiêu chuẩn Nhật Bản, bình DIN (Deutsches Institut Fur Normung) – tiêu chuẩn Đức. Bình BCI (Battery Council International) – tiêu chuẩn Hiệp hội ắc quy quốc tế. Bình EN (Exact Fit European) – tiêu chuẩn Châu Âu.

tiêu chuẩn bình ắc quy của xe ô tô

Mỗi tiêu chuẩn sẽ có các thông số bình ắc quy ô tô khác nhau với quy chuẩn cụ thể. Đó là những thông số về kích thước bình, cách bố trí cọc bình, điện thế, dung lượng, CCA…. Ví dụ như thông số của nhóm ắc quy DIN L0 có bố trí cọc chìm, cọc thụt. Kích thước bình dài 174 – 175mm, rộng 174 – 175mm, cao 188 – 190mm.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua bình ắc quy

Bình ắc quy trên xe ô tô luôn có ý nghĩa quan trọng tới quá trình vận hành của xe. Chính vì thế khi chọn mua bình, các bạn cần phải lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây:

 • Lựa chọn kích thước bình phù hợp: Mỗi xe ô tô sẽ có hộc để bình thiết kế theo kích thước riêng. Theo đó bình ắc quy cần phải có kích thước phù hợp với chiếc hộc này. Có như thế quá trình lắp đặt mới suôn sẻ, dễ dàng và đảm bảo thẩm mỹ.
 • Bình ắc quy mới có thông số giống với ban đầu: Khi chế tạo xe, nhà sản xuất đã tính toán thông số bình ắc quy ô tô phù hợp nhất. Vì thế bạn nên chọn bình mới với các thông số tương tự để xe được vậy hành tốt nhất.
 • Xem xét kỹ ký hiệu cọc bình: Kiểm tra ký hiệu cọc bình thật kỹ lưỡng xem có thích hợp với xe không. Tốt nhất bạn nên sử dụng bình ắc quy có ký hiệu cọc bình giống bình theo xe ban đầu.
 • Lựa chọn thương hiệu nổi tiếng: Sử dụng bình ắc quy phổ biến trên thị trường. Đó là những bình ắc quy đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể. Bình có chất lượng cao và đã qua kiểm nghiệm thực tế.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín: Ưu tiên mua bình ắc quy tại những đơn vị cung cấp uy tín. Ví dụ như những cửa hàng lớn chuyên bán bình ắc quy của thương hiệu nổi tiếng nào đấy. Theo đó bạn sẽ không lo mua phải ắc quy giả, nhái và kém chất lượng. Tham khảo thêm tại: kimthanh.online.

lưu ý khi chọn mua bình ắc quy ô tô

Xem thêm: Pod Mini là gì? Top 10 Dòng Pod System nhỏ gọn đáng mua nhất

Ắc quy Việt Nhật – đơn vị phân phối ắc quy chính hãng hàng đầu Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp bình ắc quy xe ô tô. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng mang đến sản phẩm chính hãng, uy tín, đáng tin cậy. Vì vậy chủ xe cần phải tìm hiểu kỹ trước khi mua bình ắc quy cho xế yêu của mình. Trong đó ắc quy Việt Nhật luôn là sự lựa chọn lý tưởng để bạn cân nhắc.

Ắc quy Việt Nhật tự hào là đơn vị đã có tên tuổi trên thị trường Việt Nam. Đây là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu ắc quy xe ô tô nổi tiếng. Chính vì thế các sản phẩm luôn đảm bảo chính hãng với thông số trên bình ắc quy chuẩn.

Ắc quy Việt Nhật

Đáng chú ý là ắc quy Việt Nhật còn cung cấp dịch vụ sửa chữa ắc quy ô tô, bình ắc quy xe máy nhanh chóng. Mọi vấn đề hỏng hóc bình ắc quy đều được đơn vị này xử lý triệt để. Đặc biệt những sản phẩm được bán bởi Việt Nhật sẽ được bảo hành chính hãng trên toàn quốc. Giá thành của từng sản phẩm cũng rất phải chăng và tương xứng với chất lượng.

Thông tin liên hệ:

 • Số điện thoại: 0763 100 100 – 0963 100 100
 • Địa chỉ: Số 55 Đường số 1, Khu dân cư Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: [email protected]
 • Thời gian làm việc: T2 – CN từ 7:30 đến 17:30
 • Website: acquyvietnhat.vn

Bài viết trên đã giới thiệu những thông số bình ắc quy ô tô quan trọng mà các chủ xe nên biết. Hy vọng qua những kiến thức này bạn sẽ lựa chọn được bình ắc quy phù hợp nhất, giúp cho xế yêu của bạn sẽ được bảo vệ tốt và vận hành êm ái hơn cũng như hạn chế được những rủi ro liên quan tới ắc quy không phù hợp.